ว้าว! มีหัวแห้วต้มสุกด้วยใครเอามาไว้นะนี่มะพร้าวขุดแช่เย็นก็มีแบบนี้ดีจะได้คั้นสดๆ น้ำตาล แป้งข้าวเหนียวก็พร้อมออกรบด้วย เอ!สตูรคุณยายทองคำต้องมีพวกน้ำดอกไม้ด้วยไม่ว่าจะเป็น ดอกมะลิ หรือดอกกระดังงา ดอกกุหลาบ ก็ใช้ได้ บ้านเรามีดอกมะลิสดอยู่นี่หน่าต้นหน้าบ้านกำลังเริ่มบานด้วยไปเด็ดสักหน่อยละกันเดี๋ยวค่อยขึ้นมาเตรียมอย่างอื่น
ได้มาแล้วของที่ต้องการเท่าที่จะพอหาได้ จากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนเอาดอกมะลิลงไปลอยคอเลย คุณยายทองคำบอกว่าถ้าเป็นกระดังงาต้องอบเทียนจะหอมกว่าพอควันจางก็รินน้ำลงโรยดอกไม้แล้วใช้น้ำหอมอันนี้แหละมานวดแป้งข้าวเหนียวให้เข้ากัน ทีนี้มาเตรียมแห้วที่ปัจจุบันเราเรียกว่าคุณสมหวังทันสมัยเนอะ อันนี้เราหั่นเป็นชิ้นเล็กแล้วจึงเอาแป้งที่นวดมาหุ้มปั้นกลมหรือตามต้องการแหละค่ะแล้วเอามาลวกในน้ำร้อนเดือดๆให้แป้งสุกจนลอยตัวขึ้นมาแล้วค่อยตักมาพักไว้ให้เย็น ทีนี้ก็เอาน้ำที่ลอยดอกมะลิไว้นั้นแหละมาคั้นกระทิจะได้น้ำกระทิที่หอมและมันเสร็จแล้วยกตั้งไฟเอาน้ำตาลลงมาเคี่ยวพร้อมด้วยเลย พอเดือดดีแล้วก็เอาคุณสมหวังที่แป้งลวกพักไว้ก่อนหน้านี้ตามลงมาเลยรอให้เดือดอีกทีก็พร้อมกินแล้วค่ะ ง่ายมั๊ยคะกับขนมหวานแบบไทยๆที่เราสามารถทำเองได้เดี๋ยวนี้ขนมบัวลอยมีหลากหลายนะคะทั้งบัวลอยไข่หวานไข่เค็ม บัวลอยเผือก บัวลอยหลากสีเลือกทำเลือกทานได้ตามใจชอบค่ะ
วันนี้อากาศร้อนๆแต่ได้อยู่บ้านที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้แถมได้ทำขนมหวานสูตรคุณยายทองคำกินเฮ้ย!มีความสุขที่สุดแล้วค่ะ อย่าลืมนะคะใครที่มีสูตรอาหารจะมาแชร์ร่วมกันก็เชิญเลยนะค่ะแม่ครัวมือใหม่ทั้งหลาย
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ