ขั้นแรกของการทำยำส้มโอเลยนะคะปอกเปลือกทิ้งเลยค่ะแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อส้มโอออกมา รสมันจะออกหวานอมเปรี้ยวแล้วแต่พันธุ์นะคะ ทีนี้เราก็ขยำเบาๆให้เนื้อส้มโอแตกออกจากกันอย่าให้ถึงกับฉ่ำแฉะหล่ะ แล้วพักไว้ก่อน จากนั้นมาเตรียมเครื่องปรุงเค้านิดหน่อยตามสูตรคุณยายที่ว่ามีอะไรก็ใส่ๆไปเดี๋ยวมันอร่อยเองไม่ต้องมีเครื่องเคราผสมขนาดที่ทำในภัตตาคารหรอก เครื่องของคุณยายจึงมีกุ้งแห้งที่ต้องเอามาตำให้ฟูก่อนเพื่อให้เวลาเคล้ากับเครื่องอื่นๆแล้วกุ้งจะฉ่ำเครื่องขึ้น มะพร้าวขูดเป็นเส้นยาวคั่วให้กรอบเหลือง หอมแดงซอย พริกขี้หนูสวน น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย ตะไคร้หั่นบางๆ น้ำเปล่าเล็กน้อย ถ้าใครชอบกะปิจะใส่ก็ได้นะ แต่คุณยายไม่ชอบเลยไม่ใส่
ขั้นเตรียมยำส้มโอเสร็จหล่ะดูง่ายนะแต่มือใหม่อย่างเราเตรียมนานเลยกว่าจะได้แต่ละอย่าง มิน่าคุณยายถึงว่าแม่บ้านแม่เรือนนั้นเหนื่อยเรื่องปากท้องของสมาชิกในบ้านมากกว่าเรื่องอื่นๆ แค่ทำอาหารแต่ละมื้อก็กินเวลานานโข ตอนนี้เจอเข้ากับตัวเองชักอยากเป็นลูกบ้านตลอดไปแฮะจะได้กินอิ่มโดยไม่ต้องเหนื่อยลงมือทำเองเลย มัวพูดมากไปตั้งนานมาเริ่มทำยำส้มโอกันเลยดีกว่าค่ะ ก็ง่ายคือสูตรรวบรัดของดิฉันเองนะคะ เอาเนื้อส้มโอใส่ในชามใบใหญ่หน่อยนะคะเวลาคลุกเคล้าจะได้ไม่หกออกนอกชาม จากนั้นเอากุ้งแห้งที่ตำจนฟูแล้วลง เอาเครื่องอื่นๆยกเว้นมะพร้าวคั่วนะคะ ลงมาคลุกเบาๆไปพร้อมๆกันเลยค่ะ คลุกเคล้าเข้ากันแล้วก็ชิมชอบหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็เติมตามใจได้เลย จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่วยกเสริฟได้เลย
ภาพตัวอย่างนำมายั่วน้ำลายเล่นๆเท่านั้นนะคะ ส่วนสูตรที่ทำวันนี้ก็ไม่เหมือนใครหรอกค่ะเพราะดิฉันแอบจำมาจากคุณยายทองคำแล้วเอามารวบรัดทำให้ง่ายขึ้นตามประสาแม่ครัวมือใหม่ วันหลังถ้าเข้าไปเยี่ยมคุณยายอีกจะถามสูตรอาหารบ้านนอกง่ายๆมาเล่าสู่กันฟังนะคะ แต่ถ้าใครมีสูตรอาหารอะไรง่ายๆจะมาแชร์ร่วมกันก็เชิญเลยนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ